เทคนิคการปลูก ‘กระเทียมต้น’  ดูแลง่ายส้รางรายได้ทั้งปี

เทคนิคการปลูก ‘กระเทียมต้น’  ดูแลง่ายส้รางรายได้ทั้งปี

กระเทียมต้น เป็นพืชที่ขายได้ราคา เฉลี่ยกิโลกรัมละประมาณ 80 บาท หากเกษตรที่กำลังมองหา พืชชนิดใดอยู่ละก็ กระเทียมต้น ก็ถือว่า เป็นพืชที่น่าลองปลูกนะคะ เพราะขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากเลยคะ

กระเทียมต้น นิยมปลูกในพื้นที่มีอากาศเย็น และพื้นที่ปลูกควรสูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,100 เมตรขึ้นไป  อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการปลูก 12-21′C อากาศเย็นจะทำให้การเจริญเติบโตดี ซึ่งสามารถปลูกได้ตลอดปี

การเตรียมดิน
กระเทียมต้น เป็นพืชที่ีมีระบบรากตื้น ดินที่ใช้ต้องร่วยซุย มีหน้าดินลึก ระบายน้ำได้ดี และมีอินทรีย์วัตถุสูง ก่อนปลูกควรเติมปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก จัด pH ที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 6.0-6.8  การเตรียมดิน โดยไถพรวนแปลงและกำจัดวัชพืช และทิ้งตากแดดนาน 7-10 วัน หว่านโรยด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 1-2 ตัน/ไร่ “หรือ ที่ง่ายกว่านั้นคือ ใช้เขียวขจีซุปเปอร์ฮิวมิค เพื่อปรับสภาพดิน ให้ร่วนซุย และเติมเต็มธาตุอาหารให้เหมาะแก่การเพาะปลูก”

การเตรียมเมล็ด และเพาะกล้า
นำเมล็ดห่อใส่ผ้าขาวบาง ก่อนแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนปลูกให้นำห่อผ้ามาแช่น้ำที่ผสมกับกับน้ำยากันเชื้อรา นาน 5-10 นาที ก่อนนำเมล็ดไปหว่านลงแปลง แล้วคาดเกลี่ยหน้าดินถมเล็กน้อยหรื ขีดเป็นร่องตื้น แล้วค่อยหยอดเมล็ด จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม หลังจากนั้นดูแลให้น้ำจนเมล็ดงอก และต้นกล้าสูงได้ประมาณ 10 เซนติเมตร หรือประมาณ 20 วันหลังเมล็ดงอก ย้ายลงปลูกในแปลงต่อไป *เคล็ดลับป้องกันโรคและช่วยให้รากงอกไวขึ้น แนะนำให้ใช้ เขียวขจีนาโนชนิดน้ำ ในอัตราส่วน 20 ซีซี ต่อน้ำ 50 ลิตร แช่เมล็ดพันธุ์ก่อนเพาะปลูก จะช่วยให้รากงอกไว และยับยั้งการเกิดโรค

วิธีปลูก
ถอนต้นกล้า ตัดยอดหรือใบให้เหลือประมาณครึ่งหนึ่ง ตัดรากให้เหลือยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ก่อนนำลงปลูกในแปลงเป็นแถวๆ ระยะห่างของแถว และต้นประมาณ 15-20 เซนติเมตร ก่อนรดน้ำให้ชุ่ม

การให้น้ำ
หลังการปลูกประมาณ 5-10 วันแรก ควรให้น้ำทุกวันจนต้นกล้าตั้งต้นได้ จากนั้นลดการให้น้ำเหลือประมาณ 3-4 ครั้ง/สัปดาห์

การใส่ปุ๋ย
หลังย้ายกล้าปลูก 20-30 วัน ให้ใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 2-4 กำมือ/ตารางเมตร และปุ๋ยเคมีสูตร 16-8-8 อัตรา 10-15 กิโลกรัม/ไร่ ครั้งต่อไปให้ใส่ห่างจากครั้งแรกประมาณ 25-30 วัน ด้วยปุ๋ยสูตรเดียวกันหรือฉีดพ่นด้วยปุ๋ยน้ำหมักมูลสุกรเดือนละ 1 ครั้ง **หากต้องการให้พืชโตเร็ว แข็งแรง เพิ่มคุณภาพและลดต้นทุน ค่าปุ๋ย ค่ายา แนะนำให้ใช้ “เขียวขจีเม็ดฟู่ ผสมน้ำ ฉีดพ่นทุก 7 วันครั้ง จะช่วยให้ พืชโตเร็ว แข็งแรง ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคและแมลง

การกำจัดวัชพืช
หมั่นกำจัดวัชพืชในแปลงทุกๆสัปดาห์ ด้วยวิธีถอนมือ จนถึงอายุประมาณ 2 เดือน ค่อยปล่อยตามธรรมชาติ

การเก็บผลผลิต
อายุกระเทียมต้นมีอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 120 วัน หลังเมล็ดงอกหรือประมาณ 80 วัน หลังย้ายกล้าปลูกให้ถอนเก็บกระเทียมแบบถอนทั้งต้น เก็บเฉพาะช่วงเช้าตรู่หรือช่วงเย็น ห้ามเก็บช่วงสายหรือกลางวัน เพราะลำต้นและใบจะเหี่ยวง่าย หลังเก็บจากแปลงให้ล้างทำความสะอาด ตัดรากเหลือ 0.5 เซนติเมตร และตัดปลายใบบางส่วนทิ้ง ก่อนวางให้สะเด็ดน้ำและบรรจุใส่ถุง

เป็นบ้างคะ กับวิธีปลูกกระเทียมต้น และการดูแลพืช สำหรับใครที่กำลังมองหา เคล็ดลับความสำเร็จ ในการปลูกพืช ชนิดต่างๆ เราของแนะนำ “เขียวขจีเม็ดฟู่ ตัวช่วยในการบำรุง ชั้นยอด ที่บอกได้เลยว่า จะช่วยให้ พืชของท่าน โตเร็ว แข็งแรง และเก็บผลผลิตได้มากขึ้น 30-80%  แน่นอน อย่าลืมนะคะ ความสำเร็จที่ได้มานั้น ต้องลงมือ ทำและให้เขียวขจีเป็นตัวช่วยนะคะ ”

ปรึกษาการดูแลพืช สอบถามเพิ่มเติมโทร : 02-104-9999 ,085-687-6060 ,Line@Kasetgreen