เขียวงามฝักสวยกว่าใครๆ ต้องยกความดีให้เขียวขจีตัวเดียว

รายการ #เกษตรเขียวขจี มาอีกแล้วจ้า(ทำเสียงเหน่อ) เพราะว่าวันนี้จะมาเก็บผักไปจิ้มน้ำพริกอย่างกระเจี๊ยบเขียวกันที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี กับเจ้าของสวนกระเจี๊ยบสุดสวย พี่วรรณา ปรีสายทอง

ซึ่งรอบก่อนหน้านี้ยอมรับว่าต้นกระเจี๊ยบนั้นเล็กเหลือเกินจนใจจะทนไหว การเจริญเติบโตแทบไม่มี แถมผลผลิตก็ยังไม่มีออกมาลืมตาดูโลกเลยแม้แต่น้อย น่าสลดใจยิ่งนัก

หนำซ้ำยังต้องมาเจอน้ำท่วมอีก ทำให้ส่วนหนึ่งยืนต้นตายเพราะรากเน่า จนได้มาเจอเขียวขจีเม็ดฟู่ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 3-4 วัน ทำให้เห็นคุณภาพของเขียวขจีเม็ดฟู่ได้อย่างแท้จริง

จากใบที่เหี่ยวๆ ออกสีเหลืองๆ กลับมาตั้งได้อีกครั้งและมีใบสีเขียวเข้มได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ยิ่งตอนติดฝักนี่ไม่ต้องพูดให้มากมาย ดูจากภาพแทนเอาแล้วกันว่ามันดกมากขนาดไหนกัน

เดือนๆ หนึ่งเราสามารถเก็บกระเจี๊ยบขายได้ต่อเนื่อง เฉลี่ยแล้วตกวันละ 1 พันบาท แถมปุ๋ยที่เคยใช้ 3 ลูกก็เหลือ 1 ลูกเท่านั้นเอง เรียกได้ว่าเขียวขจีเม็ดฟู่ครบเครื่องในตัวเดียว

ต้นทุนหายไปกว่าครึ่ง แต่แลกมากับผลผลิตที่เพิ่มขึ้นมาเกือบ 2 เท่าตัว ดกได้ดกดีไม่มีหยุด ราคาก็ประหยัด ฉีดง่าย ป้องกันโรคและแมลงได้อีกด้วย แล้วอย่างนี้จะไม่ให้รักคงไม่ได้แล้วววว