อย่าปล่อยให้นาว่าง ‘ปลูกถั่วเขียว’ หารายได้เสริมช่วงโควิด

‘ถั่วเขียว’ พืชน้ำน้อยปลูกง่ายไม่ต้องดูแลเยอะ เป็นทางเลือกที่ดีช่วงแล้ง-โควิด19 ลองมาปลูกเป็นอาชีพเสริมหรือเป็นปุ๋ยเพิ่มธาตุอาหารในดินกันดูไหม?!

จัดเป็นพืชไร่ที่นำส่วนของเมล็ดมาใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาประกอบอาหารหรือของหวาน การแปรรูปเป็นวุ้นเส้น การเพาะเป็นถั่วงอก การนำไปผสมอาหารสัตว์ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีการปลูกมากในพื้นที่ต่างๆ ทั้งส่งเข้าโรงงานแปรรูป ส่งออกต่างประเทศและนำมาจำหน่ายบริโภค

ในช่วงนี้ประสบปัญหากับภัยแล้งด้วยแล้ว ‘พืชน้ำน้อย’ นับเป็นทางเลือกที่จะปลูกเพื่อหารายได้เสริมในระหว่างการรอทำนาในครั้งต่อไป

พี่อุไร หนึ่งในเกษตรกรที่เคยปลูกถั่วเขียวมาก่อนบอกเลยว่าลงทุนไปมีแต่ได้กับได้ทั้งนั้น..

  1. สามารถปลูกเพื่อหารายได้เสริมสำหรับเกษตรกรทั่วไปที่ปล่อยให้นาแห้งแล้ง เป็นพืชน้ำน้อยดูแลบ้างไม่ดูแลบ้างก็ยังได้ ให้ผลตอบแทนดีสำหรับพื้นที่ที่มีโรงงานหรือพ่อค้ารับซื้อ โดยใช้ #เขียวขจีตัวท็อปช่วยให้การบำรุงเพื่อให้ได้น้ำหนักที่ดีและขายได้ราคามากยิ่งขึ้น
  2. สามารถปลูกเพื่อทำเป็นปุ๋ยพืชสด หลังหว่านเสร็จแล้วรดน้ำ 1-2 สัปดาห์ แล้วปล่อยให้เจริญเติบโตเอง หรืออยากเพิ่มความเร็วก็ฉีดเขียวขจีตัวท็อปในกรณีที่ต้องการไถกลบในระยะเวลาอันสั้นซึ่งสารอินทรีย์ตัวนี้ช่วยได้

ใครอยู่บ้านมีพื้นที่นาเยอะๆ อย่าปล่อยให้ว่างมาปลูกถั่วเขียวกันดีกว่า ยังไงก็ได้ประโยชน์เต็มๆ จะขายก็ได้จะทำเป็นปุ๋ยก็ดี และอย่าลืม ‘เขียวขจีตัวท็อป’ ช่วยบำรุงพืชของคุณให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 2 เท่านะครับ

สนใจโทร 02-104-9999, 085-687-6060 Line : @kasetgreen (อย่าลืมใส่ @ นะคะ)

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *